So sánh tấm pin điện năng lượng mặt trời Mono và Poly

Nhắc tới đèn năng lượng mặt trời thì tấm pin là phần quan trọng nhất. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng tấm pin Mono và Poly. Hãy cùng Kitawa tìm hiểu về sự khác nhau của 2 dòng tấm pin này nhé.
Chức năng của pin năng lượng mặt trời là gì?
Pin năng lượng mặt trời có chức năng chủ yếu là hấp thụ ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Tấm pin mono và poly là 2 dòng phổ biến được nhiều người sử dụng nhưng ở 2 loại này vẫn có một số điểm khác nhau.
Sự khác biệt cơ bản giữa pin mặt trời poly và mono nằm ở độ tinh khiết của silicon. Hiệu suất của tấm pin năng lượng mặt trời tỉ lệ thuận với độ tinh khiết của silicon. Các phân tử silicon càng tinh khiết thì hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành năng lượng điện càng cao. Nhưng quá trình tăng cường độ tinh khiết của silicon lại rất tốn kém. Đây cũng chính là nguyên nhân cho sự chênh lệch giá thành của pin năng lượng mặt trời poly và mono.

Bảng so sánh tấm pin Mono và Poly
 

Tiêu chí

Pin Poly

Pin Mono

Tên đầy đủ 

Monocrystalline

Polycrystalline

Hình ảnh

Cấu tạo

Pin Mono với các tế bào năng lượng mặt trời được làm bằng monocrystalline silicon (Mono-Si), còn được gọi là silicon đơn tinh thể với độ tinh khiết cao. Chính vì vậy, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy tấm pin đều màu và đồng nhất.

 

Các tế bào năng lượng mặt trời của pin mono được tạo nên từ các phôi silicon có hình trụ. Bốn mặt các phôi hình trụ  được cắt ra khỏi để tối ưu hóa hiệu suất và giảm chi phí thành phần.

Các tấm pin năng lượng mặt trời đầu tiên được tạo nên từ silicon đa tinh thể như polysilicon (p-Si) và silicon đa tinh thể (mc-Si).

 

Nguyên liệu silicon tan chảy và được đổ vào khuôn hình vuông, được làm nguội và cắt thành những tấm wafer vuông hoàn hảo.

Giá

Đắc hơn

Chi phí ít hơn

Thiết kế

Màu đen sẫm đồng nhất.

Những cell pin hình vuông được vạt góc xếp liền nhau tạo những khoảng trống hình thoi xen kẽ.

Màu xanh đậm.

Những cell pin được xếp khít với nhau như một mảng lớn nguyên vẹn.

Ưu điểm

Hiệu quả hơn – Các tấm đơn tinh thể có hiệu suất 15-20%. Tế bào đơn tinh thể có thể chuyển đổi một lượng lớn quang năng thành điện năng. Tính năng này rất hữu ích cho những nơi có ít ánh sáng mặt trời.

Độ bền – Chúng tồn tại lâu hơn, với hầu hết các bảo hành của chúng là 25 năm.

Thân thiện với môi trường – Không giống như các tấm khác, tấm đơn tinh thể không gây hại cho môi trường. Một số sản phẩm năng lượng mặt trời có màng mỏng được cho là sản sinh ra một kim loại nặng có hại – cadmium telluride (CdTe). Kim loại này chỉ nguy hiểm khi bạn muốn xử lý các tấm của mình sau khi hết hạn sử dụng.

Hấp thụ ánh sáng tốt: Do vật liệu silicon được sử dụng làm các tấm đa tinh thể có hiệu quả khá tốt.

Chúng có chi phí thấp hơn vì có quy trình sản xuất đơn giản hơn. Phương pháp đơn giản hơn này dẫn đến ít hao phí hơn so với phương pháp đơn tinh thể.

Thẩm mỹ hơn

Tốt cho môi trường – Mặc dù tính năng này không áp dụng cho tất cả các tấm đa tinh thể, một số nhà sản xuất bảo vệ môi trường. Các nhà sản xuất tấm poly này sử dụng các công nghệ tiên tiến loại bỏ quá trình hàn.

Nhược điểm

Đắt hơn – Vì việc sản xuất chúng đòi hỏi nhiều công việc hơn, nên các tấm đơn tinh thể có giá cao hơn.

Nhiệt độ cao – Chúng có xu hướng hoạt động kém khi nhiệt độ tăng.

Lãng phí nhiều hơn – Rất nhiều vật liệu bị lãng phí trong quá trình sản xuất tấm pin này.

Kém hiệu quả – Solar cell được sử dụng trong các tấm đa tinh thể kém hiệu quả hơn so với các tấm đơn tinh thể.

Dễ bị vỡ – Các tấm đa tinh thể có thể bị vỡ bởi các vật nặng khi trời có gió, khiến chúng trở nên dễ vỡ.

Nên chọn tấm pin Mono hay Poly?

Trên đây là những khác biệt giữa pin mặt trời Poly và Mono. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng nên khó có thể đánh giá loại nào tốt hơn loại nào. Tuy nhiên, dựa vào những phân tích trên, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn loại pin mặt trời Poly và Mono phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng kinh tế, mức độ đầu tư, khu vực vị trí địa lí cũng như ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời.
 

Mua đèn năng lượng mặt trời chất lượng, uy tín, chính hãng tại:

👉 Đèn năng lượng mặt trời 👈

Bạn đang xem: So sánh tấm pin điện năng lượng mặt trời Mono và Poly
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: